Tin tức

Toyota Hiroshima Tân Cảng - HT    03.08.2020

LỐP XE Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

LỐP XE Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường, chịu tác động của nhiều loại lực như trọng lực của xe, lực ma sát, lực ly tâm khi lốp xoay... khiến bề mặt lốp bị mòn dần theo quãng đường xe di chuyển và điều kiện mặt đường. Lốp xe cũng sẽ lão hóa theo thời gian vì thành phần chính của nó làm từ cao su.

Lốp xe có một kết cấu vững chắc, nhưng điều đó chỉ đem lại tác dụng tốt nhất nếu lốp được sử dụng hợp lý và bảo dưỡng thích hợp. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây để lái xe an toàn cũng như nâng cao tuổi thọ của lốp:

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Kiểm tra lốp thường xuyên để phát hiện các bất thường của lốp như bị đinh, ngoại vật, phù, rách... Kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần, khi lốp ở trạng thái nguội, hoặc dừng xe sau khoảng 3 giờ.

Kiểm tra chỉ số áp suất tối ưu

Chỉ số áp suất tiêu chuẩn của lốp xe thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái. Bánh xe có thể mất áp suất đột ngột khi xe đi vào ổ gà hoặc va với lề đường. Lốp non hơi sẽ có độ cứng thấp, khiến cho quá trình biến dạng xảy ra mạnh, làm tăng việc phá hủy lốp, ngoài ra còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp xe, mất khả năng an toàn. Áp suất lốp thấp sẽ làm lốp mòn ở hai bên, áp suất quá cao lốp sẽ mòn ở giữa lốp.

Nghiên cứu từ cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ cho thấy, các phương tiện sử dụng lốp có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn, có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần.

Cân bằng bánh và điều chỉnh góc đặt bánh xe

Nên thực hiện khi thay hoặc đảo lốp tại xưởng sửa chữa hoặc đại lý xe ô tô. Bánh xe cân bằng giúp giảm rung ồn cho xe.

Điều chỉnh góc đặt bánh xe, không chỉ giúp tăng tuổi thọ sử dụng lốp mà còn loại bỏ hiện tượng lệch lái (trái hoặc phải) khi xe chạy thẳng.

Ký hiệu loại lốp

 

       

Thông số về kích thước lốp thường bắt đầu bằng 1 hoặc 2 ký tự, ví dụ như P hoặc LT. Những ký tự này cho chúng ta biết chiếc lốp dành cho loại xe hoặc điều kiện sử dụng nào. Dưới đây là các loại ký hiệu quy định kích thước lốp thường gặp

- Lốp P (P-Metric, ví dụ P215/65R17 98T). Đây là dạng phổ biến, thường gặp nhất trên phần lớn lốp xe hiện nay. Chữ cái P viết tắt cho từ “Passenger Vehicle”, nghĩa là những loại lốp P được thiết kế cho những chiếc xe chở khách như sedan, SUV hoặc xe có tải trọng nhẹ (khoảng 250kg hoặc 500kg).

- Lốp Metric (còn gọi là lốp Euro Metric, không có chữ P, ví dụ như 185/65R15 88T). Đây là kiểu lốp có kích thước theo tiêu chuẩn châu Âu. Kích thước của lốp xe kiểu châu Âu tương đương với lốp kiểu P, nhưng khác ở khả năng chịu tải và áp suát lốp. Lốp kiểu Metric thường thấy ở những chiếc xe sản xuất tại Châu Âu, trên một số chiếc SUV hoặc vans

ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN THAY LỐP CHƯA?

         

Bao nhiêu lâu nên thay lốp ô tô?  Hãy thay ngay khi độ sâu gai lốp khoảng 1,6 – 3mm

- Với thời tiết khắc nghiệt như tại Việt Nam, cùng điều kiện đường xá vẫn còn đang cải tạo và nâng cấp, đây là những yếu tố làm bề mặt lốp bị mài mòn nhanh chóng, độ sâu gai lốp bị ảnh hưởng đáng kể. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo xe luôn đạt độ sâu tiêu chuẩn trên 3mm

- Bạn có thể tự đo độ sâu gai lốp ngay tại nhà. Các Bác Tài thường chia sẻ với nhau rất nhiều kinh nghiệm đo khác nhau như dùng đồng xu. Tuy nhiên, các đồng tiền xu bây giờ rất hiếm vì vậy đây không còn là cách phổ biến.

- Bạn có thể dễ dàng mua các loại thước đo độ sâu gai lốp ô tô tại các cửa hàng phụ kiện ô tô cũng như trên các trang thương mại điện tử. Ngoài ra, nhiều trung tâm dịch vụ lốp ô tô cũng rất quan tâm đến khách hàng, họ thiết kế móc chìa khóa có thể đo độ sâu gai lốp rất tiện dụng, nhỏ gọn và tặng miễn phí cho khách.

5 DẤU HIỆU BẠN CẦN THAY THẾ LỐP XE Ô TÔ

1. Lốp ô tô như thế nào thì phải thay? Khi lốp ô tô xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng không sửa chữa được:

- Lốp bị phình -> Trường hợp này rất dễ gây nổ lốp cực nguy hiểm. Bạn cần thay lốp ngay lập tức

- Lốp xuất hiện vết rạn chân chim -> Lốp đã bị thoái hóa

- Thành lốp bị nứt, có khía cắt -> Rất dễ gây thoát hơi ra ngoài

- Sợi bố lòi ra ngoài lốp

2. Khi nào thì nên thay lốp ô tô? Thay ngay lốp ô tô mới khi gờ báo mòn lộ ra

Bên trong các rãnh lốp bạn sẽ quan sát thấy các gờ nổi lên. Đây chính là gờ chỉ thị mòn lốp. khi các gờ nổi này có chiều cao bằng với hoa lốp thì có nghĩa là lốp đã mòn tới giới hạn và nên sớm được thay.

3. Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì phải thay? Hãy thay khi lốp đi được khoảng từ 50.000 – 100.000km.

Tùy vào từng loại lốp cũng như điều kiện đường xá bạn hay đi để xác định chính xác thời điểm bạn cần thay lốp cho xe. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên đường đô thị hoặc đường cao tốc có thể sẽ đi được lâu hơn so với khi xe đi trên đường đồi núi hoặc công trường.

4.Lốp xe ô tô đi bao lâu thì phải thay? Tối đa 7 năm:

Dù ít sử dụng nhưng nếu lốp của bạn đã đi được 7 năm thì hãy thay ngay lốp mới. Vì lúc này cấu trúc của lốp đã thay đổi, các hợp chất cao su đã lão hóa. Nếu cố tình đi rất có thể bạn sẽ gặp phải những sự cố và rủi ro đáng tiếc. Vì vậy, nếu bạn được hỏi lốp ô tô mấy năm phải thay? Hãy nói với họ rằng tuổi thọ lốp tối đa là 7 năm.

5. Ngoài ra, bạn cần thay lốp ô tô mới ngay khi lốp gặp sự cố không thể sửa chữa được như thủng hông lốp:

+ Nhìn thấy tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng

+ Cao su hoặc sợi bố bị nhăn

+ Lốp bị vò, cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn sọc do chạy xe với lốp non hơi…

     

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

Tải
bảng giá
Tải bảng giá
Tải bảng giá

Chia sẻ